สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงนาม MOU ม.กรุงเทพธนบุรี , โรงพยาบาลตำรวจ , บริษัท เอคโคโนฯ เปิดศูนย์ฝึกปั้นแข้งเยาวชน สไตล์ Thailand's Way

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงนาม MOU ม.กรุงเทพธนบุรี , โรงพยาบาลตำรวจ , บริษัท เอคโคโนฯ เปิดศูนย์ฝึกปั้นแข้งเยาวชน สไตล์ Thailand’s Way

บทความ

กรุงเทพธนบุรี และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยประกาศความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โรงพยาบาลตำรวจ และบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ในโครงการที่ท้าทายเพื่อการพัฒนานักกีฬาฟุตบอลเยาวชนในประเทศ ต่อไปจะมีศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติที่มีเป้าหมายในการผลิตนักเตะที่มีความเข้าใจในเทคนิคเล่น คิด รู้ ทักษะ และวินัยตามแนวคิด “Thailand’s Way” เพื่อเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ที่มีเป้าหมายที่สูงสุด

งานแถลงข่าว “Come Together Towards 2026” จัดขึ้นในวันอังคารที่ 4 เมษายน 2560 เวลา 11.00 น. ณ ห้องประชุม Come Together ที่สำนักงานสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย หัวหมาก กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจาก พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในการเป็นประธานในพิธีลงนาม MOU ระหว่าง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โรงพยาบาลตำรวจ และบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงนาม MOU ม.กรุงเทพธนบุรี , โรงพยาบาลตำรวจ , บริษัท เอคโคโนฯ เปิดศูนย์ฝึกปั้นแข้งเยาวชน สไตล์ Thailand's Way

การลงนาม MOU นี้เป็นการจับมือของ 3 หลักสูตรหลักในการพัฒนานักกีฬาฟุตบอล คือ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่จะเป็นที่ตั้งของศูนย์ฝึกฟุตบอล เยาวชน โรงพยาบาลตำรวจที่จะเป็นผู้ดูแลด้านสุขภาพและสปอร์ต, และบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ที่จะรับผิดชอบในการดูแลและพัฒนาทักษะฟุตบอลของนักกีฬา

โครงการนี้มีเป้าหมายในการพัฒนานักกีฬาตั้งแต่ระดับเยาวชน โดยการเน้นให้นักกีฬามีความเข้าใจในเรื่องรูปแบบการเล่น มีความคิด ความรู้ ทักษะ วินัย และมีพื้นฐานทางร่างกาย สรีระ เพื่อให้สามารถต่อสู้กับทีมระดับเอเชีย และเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงนาม MOU ม.กรุงเทพธนบุรี , โรงพยาบาลตำรวจ , บริษัท เอคโคโนฯ เปิดศูนย์ฝึกปั้นแข้งเยาวชน สไตล์ Thailand's Way

นอกจากนี้ มีการวางโครงสร้างพัฒนานักกีฬาฟุตบอลของประเทศไทยทั้งระบบ ตามขั้นตอนการส่งต่อผู้เล่นจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งจะมีหน้าที่ชัดเจนและการร่วมมือในการสนับสนุนการทำงานระหว่างกัน

มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีได้มอบที่ดิน 22 ไร่ เพื่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชน โดยไม่เสียค่าตอบแทนเป็นระยะเวลา 20 ปี และให้ใช้พื้นที่สำนักงานในบริเวณอาคารสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ฝั่งทิศใต้ เนื้อที่ 1,200 ตารางเมตร สำหรับผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่

เพื่อสนับสนุนการฝึกฟุตบอล เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส จะเข้ามาดูแลทีมเยาวชนทุกระดับ โดยมีหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในแต่ละรุ่น ซึ่งประกอบด้วย จูเลียน มาริน บาซาโล่ (รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี), โอริอู อาร์กาแซร์ (รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี), พอล ลอเรนเต้ โซล่า (รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี), และ ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย (รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี)

โครงสร้างการพัฒนานักกีฬาที่มีขั้นตอนการส่งต่อที่ชัดเจนจะช่วยสนับสนุนให้นักกีฬาได้รับการพัฒนาที่เหมาะสมตามระดับอายุและทักษะ นอกจากนี้ มีการกำหนดหน้าที่ของหัวหน้าผู้ฝึกสอนแต่ละชุดในการสนับสนุนกัน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ลงนาม MOU ม.กรุงเทพธนบุรี , โรงพยาบาลตำรวจ , บริษัท เอคโคโนฯ เปิดศูนย์ฝึกปั้นแข้งเยาวชน สไตล์ Thailand's Way

นอกจากนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรียังได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการให้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งรวมถึงการให้ที่ดิน การสร้างสนามฟุตบอลมาตรฐาน และการดูแลนักกีฬาที่มีการลงทะเบียนในโครงการนี้

การทำ MOU นี้ยังมีประโยชน์ทางการศึกษาเนื่องจากนักกีฬาที่เข้าร่วมโครงการสามารถได้รับส่วนลดค่าเทอม 40% ในการศึกษาที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี และมีโอกาสไปฝึกฝนหรือศึกษาต่อในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

การลงนาม MOU นี้เป็นการขยายโอกาสและเปิดทางให้นักกีฬาฟุตบอลเยาวชนได้รับการพัฒนาทั้งทางด้านกีฬาและการศึกษา อีกทั้งยังสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขและภาคเอกชนในการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลเยาวชนของประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

สำหรับ บทบาทหน้าที่ของหัวหน้าผู้ฝึกสอนจาก เอคโคโน มีดังนี้

 1. ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี (ปรีโอลิมปิก 2020)
  • ทำหน้าที่ดูแลหลักสูตรการฝึกของโครงการ เอคโคโน ทั้งหมดในประเทศไทย 
  • ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U21 
  • ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม AFC ในประเทศไทย ในระดับ A และ Pro ไลเซนส์ 
  • ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานและปรึกษาในการดำเนินการฝึกระบบ “Thailand’s Way”
 2. ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี
  • ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U19 
  • ผู้ควบคุมดูและบริหารการดำเนินการฝึกระบบ “Thailand’s Way” 
  • เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U21
 3. ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี
  • ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U16 
  • เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม FA Thailand Introductory และ AFC ในประเทศไทย ในระดับ C และ B ไลเซนส์ 
  • เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U19
 4. ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี
  • ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U14 
  • เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฝึกเยาวชนของ FA Thailand 
  • เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม FA Thailand Introductory และ AFC ในประเทศไทย ในระดับ C และ B ไลเซนส์ 
  • เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U16

อนึ่ง บริษัท เอคโคโนฯ มีผลงานด้านการพัฒนากีฬาฟุตบอล อาทิ การอำนวยการทางเทคนิคให้สโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมในลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส และดูแลศูนย์ฝึกเยาวชนของบาร์เซโลนา จัดโปรแกรมฝึกสอนผู้เล่นระดับสูง อบรมผู้ฝึกสอนให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ฝึกสอนผู้เล่นเยาวชนและฝึกสอนระดับสูงแบบเฉพาะตำแหน่งให้สมาคมฟุตบอลฟินแลนด์

ด้าน ความร่วมมือจาก โรงพยาบาลตำรวจ ในการส่งบุคลากรด้านการแพทย์ ที่มีความรู้ มีประสบการณ์ เข้ามาช่วยดูแลนักกีฬาเยาวชนภายในศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี อย่างใกล้ชิด ดังนี้

 1. การดูแลรักษาอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการฝึกซ้อม และแข่งขันต่างๆ 
 2. ดูแลด้านเวชศาสตร์กีฬา 
 3. ดูแลด้านโภชนาการและวิทยาศาสตร์การกีฬา 
 4. นักกายภาพบำบัด 
 5. นักจิตวิทยา ที่จะค่อยช่วยให้คำแนะนำนักกีฬาที่อาจเกิดปัญหาความเครียดในระหว่างเก็บตัวฝึกซ้อม

ที่มา: https://bkkthon.ac.th/home/th/article/post-873